Nhập thông tin để nhận tư vấn miễn phí

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản cho lao động Việt Nam

Nhật Bản là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới. Nhưng hiện tại, Nhật đang đối mặt với vấn đề lão hóa dân số, tỷ lệ sinh sản trong dân cư liên tục giảm sút khiến cho nền kinh tế nước này đang bị thiếu hụt nguồn lao động một cách nghiêm trọng
Cơ hội làm việc tại Nhật Bản cho lao động Việt Nam

Theo đài Tiếng nói nước Nga, Nhật Bản hiện đang chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động. Ví dụ, hiện nay, ngành xây dựng của Nhật Bản cần đến nhân lực hơn bao giờ hết. Ngoài ra, đất nước này bắt đầu chuẩn bị cho Olympic 2020, và đang khôi phục lại các khu định cư sau thảm họa động đất-sóng thần năm 2011.

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Nhật Bản cố gắng phát triển các chương trình và dự án xã hội khác nhau. Ví dụ, Nhật Bản khuyến khích các bà mẹ tiếp tục hoặc trở lại làm việc và hưởng lương bình đẳng với nam giới cũng như mở nhiều nhà trẻ, trợ cấp chăm sóc y tế trong thời gian mang thai…Chính phủ Nhật Bản cũng xem xét nâng cao tuổi nghỉ hưu lên 70 tuổi. Các biện pháp này nhằm mục đích phục hồi nền kinh tế Nhật Bản.

Nhưng để thực hiện các chương trình này, Nhật Bản cần có nhiều thời gian. Vì thế, chính phủ Nhật Bản đang xem xét vấn đề thu hút nhân lực nước ngoài vào thị trường lao động nội địa. Kể từ năm 2015, Nhật Bản sẽ mở rộng chương trình do chính phủ tài trợ về đào tạo chuyên gia từ các nước đang phát triển. Qua đó, người nước ngoài có thể ở lại Nhật Bản trong thời gian 8 năm thay vì 3 năm như hiện nay. Từ nay trở đi, sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp có thể ở lại Nhật Bản làm việc.
Cựu giám đốc Cục xuất nhập cảnh Tokyo Hidenori Sakanaka – nay là giám đốc Viện Chính sách Nhập cư Nhật Bản – phê bình thái độ thận trọng của chính phủ Nhật Bản trong việc thu hút lao động nước ngoài. Ông cho rằng chính sách kích thích người già và phụ nữ làm việc nhiều hơn cho thấy chính phủ Nhật Bản muốn tránh lao động nhập cư bằng bất cứ giá nào.

Trên thực tế, Nhật Bản không có ý định mở cửa cho tất cả người nước ngoài. Để ngăn chặn xu hướng gia tăng các loại tội phạm và lao động “giá rẻ”, chính phủ Nhật Bản đang đề ra các tiêu chuẩn tuyển chọn ứng viên để đào tạo.

Vào thời điểm này ở nước Nhật với dân số 127 triệu người, chỉ có 720 nghìn người nước ngoài được cấp giấy phép lao động. Hiện nay, những người này chỉ được phép làm việc trong khu vực rất hạn chế với tư cách chuyên gia trình độ cao: các nhà nghiên cứu, giáo viên, nhạc sĩ hoặc đầu bếp. Tuy nhiên, trong các lĩnh vực khác, người ta cũng đã tìm cách phớt lờ lệnh cấm tuyển dụng nhân công nước ngoài.

Tin liên quan