Nhập thông tin để nhận tư vấn miễn phí

Các câu hỏi thường gặp khi tham gia chương trình Thực tập sinh và Lao động tại Nhật Bản

Chương trình Thực tập sinh và Lao động tại Nhật Bản có nhiều nét đặc thù so với chương trình thực tập sinh hay lao động xuất khẩu ở các nước khác. Dưới đây là 10 câu hỏi thường gặp về chương trình của các ứng viên khi tham gia chương trình:
Các câu hỏi thường gặp khi tham gia chương trình Thực tập sinh và Lao động tại Nhật Bản

1. Chương trình Thực tập sinh/Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì?

Chương trình Thực tập sinh Nhật (hay còn gọi là Tu nghiệp sinh) là chương trình hỗ trợ đào tạo của Chính phủ Nhật giành cho các nước đang phát triển. Mục đích, xây dựng đội ngũ nhân lực nòng cốt, thông qua đó, thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ tích cực sang đơn vị các nước phái cử TTS

2. Mức thu nhập của Thực tập sinh Nhật Bản là bao nhiêu?

Mức lương cơ bản của thực tập sinh khoảng 120.000 yên đến 150.000 yên/tháng. Với tỷ giá yên là 1 yên= 200 đồng, mức lương tương đương với 24.000.000 đến 30.000.000 đồng/tháng (1200 USD đến 1500 USD/tháng). Yêu cầu công việc càng cao thì mức lương cũng cao hơn. Lương thực tập sinh thay đổi theo khu vực, đặc thù ngành nghề, tính chất công việc, khung lương xí nghiệp.

3. Thực tập sinh tại Nhật có được làm thêm hay không?

Bạn hoàn toàn được phép làm thêm khi đi thực tập sinh tại Nhật. Theo luật Lao động Nhật Bản quy định thì mỗi giờ làm thêm bằng 130% giờ làm bình thường, làm đêm và các ngày nghỉ lễ tết có nhiều sự thay đổi, lên tới 200.

4. Thực tập sinh Nhật làm việc bao nhiêu giờ mỗi tuần?

Thực tập sinh Nhật làm từ 40-44 giờ/tuần theo quy định của từng xí nghiệp, công ty.

5. Tại sao XKLĐ Nhật Bản gọi là Thực tập sinh kỹ năng?

Không như các chương trình XKLĐ khác, Chương trình TTS Nhật Bản ra đời với mục đích chuyển giao kỹ thuật kiến thức, kỹ năng về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản cho các nước đang phát triển. Sau khi kết thức thời gian học tập và làm việc tại các nghiệp đoàn, công ty Nhật Bản, thực tập sinh về nước và áp dụng kiến thức, kỹ năng, khoa học kỹ thuật, công nghệ sản xuất đã học được trong thời gian thực tập để áp dụng vào công việc và cuộc sống ở Việt Nam, giúp cho nền công nông nghiệp của đất nước ngày càng phát triển. Do đó, XKLĐ Nhật Bản còn được gọi là Thực tập sinh Nhật Bản.

6. Chương trình TTS Nhật Bản phù hợp với độ tuổi nào?

Độ tuổi đẹp nhất để tham gia chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản: Nam 20-28 tuổi, nữ 19-30 tuổi (biên độ của nữ dài hơn do số lượng nữ tham gia thường ít hơn nam trong khi chỉ tiêu tuyển vẫn rất nhiều). Dưới đây là một số xu hướng tuyển theo độ tuổi, tất nhiên vẫn sẽ có những đơn hàng nằm ngoài xu hướng. Cụ thể:

- Xây dựng: Nam tuổi từ 20-28 là nhiều nhất (tuổi cao có lợi thế hơn vì có kinh nghiệm làm việc)

- Nông nghiệp : Nam Nữ tuổi từ 19-32 (đây là ngành thích độ tuổi cao)

- May: Nữ tuổi từ 19-30, nhiều đơn lấy từ 18-36 (thi tuyển tay nghề- tay nghề cao là lợi thế)

- Điện từ: Nữ lấy tuổi khá trẻ từ 19-26 (thi kỹ năng, khéo léo, nhanh nhẹn là lợi thế)

- Cơ khí: có biên độ rộng và thường thì mỗi xí nghiệp có một lựa chọn và tiêu chí tuyển riêng (tuổi từ 19-30)

- Thực phẩm: Ngành này thường không quan trọng về tuổi (18-32), khéo léo, gọn gàng là tiêu chí tuyển.

7. Tôi có cần phải biết tiếng Nhật mới được tham gia vào chương trình TTS hay không?

Chương trình TTS Nhật Bản không yêu cầu học viên phải biết tiếng Nhật trước khi tham gia chương trình, học viên sẽ được Trung tâm đào tạo tiếng Nhật trước và sau khi thi tuyển chính thức với đối tác Nhật Bản đồng thời được đào tạo vè luật pháp, văn hóa, nếp sống, sinh hoạt, đi lại,.. tại Nhật Bản. Với vốn ngoại ngữ và nếp sinh hoạt cơ bản này, bạn hoàn toàn yên tâm học tập và làm việc tại nước bạn

8. Chương trình TTS Nhật Bản yêu cầu trình độ thế nào?

Chương trình TTS Nhật Bản yêu cầu trình độ của ứng viên phải đảm bảo tối thiểu từ cấp 3 trở lên. Tùy thuộc vào từng đơn hàng cụ thể, đối tác có thể yêu cầu ứng viên phải có trình độ cao hơn, hoặc đã đào tạo theo từng nghành nghề phù hợp mới đủ tiêu chí tham gia thi tuyển

9. TTS có được biết trước về công việc mình sẽ làm trước khi sang Nhật không?

Trước mỗi đợt thi tuyển, ứng viên sẽ được Trung tâm tư vấn rất cụ thể về công việc, điều kiện làm việc, chi phí và chế độ cụ thể. Bên cạnh đó, TTS sẽ được đối tác phỏng vấn trực tiếp, thi tay nghề và xét duyệt thực tiếp, mọi thông tin liên quan đến công việc, và TTS sẽ có hình dung rõ ràng nhất về công việc mà mình sẽ đảm nhiệm tại Nhật Bản.

10.Người đã từng đi Thực tập sinh tại Nhật có được tiếp tục đi Thực tập lần nữa không?

Theo quy định của luật Lao động Nhật Bản, Thực tập sinh nước ngoài chỉ duy nhất được sang Thực tập một lần tại Nhật Bản. Những thực tập sinh đã sang Nhật Bản thực tập 1 lần sẽ không được sang thực tập tại Nhật 1 lần nữa

Tin liên quan